การไปเรียนต่อที่ประเทศอเมริกาเป็นความฝันของใครหลายๆคน หลายๆคนก็มีมหาลัย ในฝันเช่นเดียวกัน อยากเตรียมตัวไปเรียนต่อในมหาลัยในฝันก็ต้องเข้าไปศึกษา หาข้อมูล ว่าเขามีหลักเกณฑ์การเข้ารับคนศึกษาต่อยังไงบ้าง สิ่งสำคัญคือหาตัวเองให้ เจอ อยากเรียนอะไร อยากอยู่แถวไหน........

Alabama 

Arizona

California

Colorado

Connecticut

District of Columbia

Florida

Georgia

Illinois

Indiana

Iowa

Kansas

Kentucky

Maryland

Massachusetts

Michigan

Minnesota

Missouri

Nebraska

New Hampshire

New Jersey

North Carolina

New York

Ohio

Oklahoma

Oregon

Pennsylvania

Texas

 

Utah

Virginia

Washington

 West Virginia

Wisconsin

ปล. มีหลายคนพยายามขวนขวายเพื่อที่จะได้เรียนที่มหาลัยที่มีชื่อเสียง ยูท๊อปๆ ค่าใช้จ่ายก็จะแพงขึ้นตามลำดับ ถ้าเกิดมีความสามารถอยู่เป็นทุน ประกอบกับที่บ้านก็สามารถสนับสนุนได้ ก็ตามสบายเลยค่ะ

 

เพราะปัจจุบัน เดี๋ยวนี้ถ้าไม่ว่าจะไปต่อปริญญาโทหรือเอกที่อเมริกา ก็มีหลายคนเหมือนกันที่เริ่มมองหามหาลัยอื่นๆ.....บางคนบอกว่าไปเรียนเมือง เล็กๆค่าใช้จ่ายไม่สูง ทั้งกินทั้งอยู่ คนไทยก็ไม่เยอะ อันนี้แล้วแต่ความชอบของแต่ละคนไป 

 

ถ้าให้พูดกันตามจริง คนไทยยังติดมหาลัย ถ้ามองว่าจบจากที่ที่มีชื่อเสียงก็ดูโก้หรูเป็นธรรมดา ซึ่งความจริงสแตนด์ดารด์ของมหาลัยที่อเมริกาก็เท่าๆกันหมด มหาลัยเอกชนที่เก็บค่าเรียนแพงกว่า อาจจะมีสิ่งอำนวยความสะดวก และมีการช่วยเหลือนักศึกษาเป็นอย่างดี แต่มหาลัยรัฐและเป็นมาหลัยในฝันของหลายๆคนเหมือนกัน

 

ความจริงการเรียน หนังสือในประเทศอย่างอเมริกา มีประโยชน์หลายอย่าง ไม่ว่าจะเป็นการเปิดโลกทัศน์ หรือมุมมองที่กว้างขึ้นใ้ห้กับเรา พัฒนะทักษะภาษา มีโอกาสได้ทำงาน(และเรียนหนังสือร่วม)กับคนหลายชาติหลายวัฒนธรรม ได้รู้จักเขารู้จักเรามากขึ้น ซึ่งสิ่งเหล่านี้ล้วนเป็นประสบการณ์ที่หาไม่ได้ง่ายๆเลย

 

แต่เนื่องจากชื่อเสียง ของมหาวิทยาลัยในอเมริกาไม่ได้มีการจัดลำดับที่ชัดเจนเหมือนเมืองไทยนะ ครับ เพราะฉะนั้นต่างคนก็ต่างสไตส์ 

 

การเลือกมหาลัยที่ดี คือต้องศึกษามหาลัยนั้นอย่างรอบทิศทาง ถ้าอยู่ที่เมืองไทยก็ลองเขียนเมลล์ไปคุยกับเจ้าหน้าที่ ลองติดต่อขอเอกสารมานั่งศึกษา รับรองว่าระหว่างที่คุณกำลังเลือกมากลัยในฝันอยู่นั้น ต้องมีอาไรสักอย่างที่ถูกใจคุณกับมหาลัยนั้นเป็นแน่

 

credit: u.s.news, printonreview.com, wallstreetjournal, google.com,sillymagirl.exteen.com

 

edit @ 26 May 2010 11:08:23 by Sunyunie